Giống chó Poodle tuy chỉ vừa du nhập vào thị trường chó cảnh Việt Nam không bao lâu nhưng đã tạo nên một cơn sốt trên thị trường. Với thân hình nhỏ nhắn, bộ lông xù xoăn tít và vẻ ngoài thân thiện của mình những chú Poodle đã khiến cho các bạn nam, nữ yêu thương động vật yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tuy nhiên, cũng giống với các loại chó khác trên thị trường, giống chó Poodle thuần chủng cũng có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm có thể lây sang con người. Các bệnh thường gặp ở chó Poodle là gì là gì?, cách phòng và chữa bệnh cho chó Poodle như thế nào là tốt nhất tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Các loại bệnh thường gặp ở chó Poodle

Bệnh dại

Căn bệnh dại là một căn bệnh thường gặp ở các loại động vật chó và mèo. Đối với chó Poodle cũng vậy, đây được xem là một loại bệnh nguy hiểm nhất vì có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người khi chúng rất hay quấn chủ. Biểu hiện thường thấy ở bệnh dại là:

Chúng trở nên hung dữ hơn mọi lần

Thường xuyên chảy nước miếng

Tiếng sủa gắt hơn mọi ngày

Toàn thân bị liệt và sau cùng là chết.

Các loại bệnh thường gặp ở chó Poodle
Các loại bệnh thường gặp ở chó Poodle (Ảnh Minh Họa)

Bệnh Care

Bệnh care là một loại bệnh thường gặp ở chó do virus Canine Distemper gây ra, Đây là bệnh có tính truyền nhiễm cao thông qua đường hô hấp, tiêu hóa. Chính vì thế khi bạn mua chó Poodle ở những trại chó giống Poodle thuần chủng nên cần xét nghiệm thật kỹ trước khi đem chúng về chăm sóc nhé.

Chứng bệnh care ở chó Poodle thưởng biểu hiện qua các triệu chứng như sốt cao, thở khó, viêm ruột cấp đi ngoài ra máu và nặng nhất là ảnh hưởng đến thần kinh. Thời kỳ bệnh ủ là khoảng 3 – 6 ngày, có khi lên đến 17-21 ngày. Ngoài ra, khi chó Poodle mắc bệnh Care, tỷ lệ tử vong là trên 50% nếu không được phát hiện và điều trị sớm.Nếu được chữa trị sớm cơ thể sẽ sản sinh kháng thể và những chú chó Poodle thuần chủng của bạn sẽ không mắc bệnh care nữa

Cách chữa trị tốt nhất hiện nay là tiêm phòng vacxin ngay từ khi chúng tách mẹ.

Các giống chó Poodle thuần chủng hiện nay 2020

Bệnh Parvovirus

Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt trên chó, dù cho con hay chó đã lớn đều có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh này là viêm dạ dày ruột, ói mửa, đi tiêu ra máu làm chúng suy nhược cơ thể do mất máu. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị nào cho loại bệnh này ở chó Poode nói riêng hoặc các giống chó khác nói chung. Chính vì thế cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng vacxin.

Các loại bệnh thường gặp ở chó Poodle
Các loại bệnh thường gặp ở chó Poodle – Bệnh viêm đường ruột ( Ảnh Minh Họa )

Bệnh viêm dạ dày – đường ruột ở chó Poodle

Đây là một trong những loại bệnh thường gặp nhất ở chó Poodle nhất là vào lúc thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Căn bệnh viêm dạ dày – đường ruột ở chó Poodle xảy ra do 3 nguyên nhân:

Do giun móc (Ancylostoma caninum) : giun móc là loại giun có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng và không tràng để hút máu sinh tồn đồng thời tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột của chó. Từ đó, những vi khuẩn tồn tại trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị móc của giun móc gây tổn thương từ đó tạo thành bệnh viêm ruột cấp.

Do virus Parvo, Virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.

Do vi khuẩn : Chó Poodle thường xuyên ăn và uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli… Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc trong đường tiêu hóa và khiến chúng bị bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.

Khi thấy những chú Poodle của mình có những biểu hiện như: biếng ăn, sốt cao kèm theo những cơn co giật cơ thể. Liên tục nôn mửa, tiêu chảy nặng và có mùi tanh thì hãy đưa chúng ra bệnh viên thú y gần nhất để có thể kịp thời điều trị

Phương pháp điều trị phổ biến hiện nay

Phương pháp điều trị hiện nay là truyền kháng sinh với liều lương như sau:

  • Spectylo : liều 1ml/ 3 – 5 kg thể trọng.
  • Tylenro 5 + 5 : liều 1ml/10kg thể trọng/ngày.

Kết hợp với việc hồi phục sức khỏe của Poodle bằng các loại Vitamin như :

  • Vime C : liều 500mg/con/ngày.
  • Vitamin B6 : liều 1ml/con/ngày.
  • Vitaral : liều 1ml/10kgP
  • Paravet : liều 1ml/4 kgP.
  • Atropin : liều 2ml/10 -15 kgP
  • Na.campho : liều 2 – 4 ml/con/ngày.

Truyền glucose 5% để cung cấp nước và chất điện giải giúp chó mau hồi phục.

Sau khi hết bệnh, để an toàn cho những chú chó Poodle của mình bạn nên sử dụng các loại thuốc tẩy giun móc như: thuốc tẩy giun Levavet, thuốc tẩy giun Vimectin for dog.

Để có thể phòng ngừa loại bệnh này, bạn tuyệt đối không cho những chú chó Poodle Tiny ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến như: thịt sống, trứng sống. Không chó chúng ăn các thức ăn ôi thiu, và uống các loại nước trong vũng nước mưa hoặc nước bẩn.

Trên đây là những Những loại bệnh thường gặp ở chó Poodle cũng như cách điều trị và phòng tránh các loại bệnh này, Poodle Family hi vọng với những kiến thức trên sẽ phần nào giúp cho bạn chăm sóc tốt hơn những chú chó Poodle yêu quý của mình.

 

5/5 - (2 bình chọn)