Dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ lúc nhỏ sẽ giúp chúng tạo được một thói quen tốt, giúp bạn chăm sóc chú cún cưng của bạn một cách toàn diện nhất.

Vốn dĩ chó là một loại động vật ưa sạch sẽ, ngay từ nhỏ chúng đã xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh mà ít có loài động vật nào có được, từ miếng ăn đến chỗ ngủ, chúng luôn là loài tự giác. Tuy nhiên, để chúng có được lối sống đâu vào đấy, các bạn phải bỏ thời gian ra huấn luyện cũng như chỉ dạy chúng, tập cho chúng có một nơi đi về sinh riêng, không được đi lung tung bừa bãi được, như thế bạn đỡ phải dọn dẹp hay cau gắt với chúng.
Vậy làm thế nào để dạy chó nói chung và những giống chó Poodle Tiny nói riêng phải đi về sinh đúng chỗ, hôm nay Poodlefamily xin chia sẻ bài viết này với mong muốn các bạn sẽ thành công hơn trong cách dạy Poodle nhé.

dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ
Ảnh minh họa

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả

Đầu tiên bạn hãy tập cho Poodle có thói quen đi vệ sinh đúng giờ, mỗi chú chó sẽ có thói quen đi vệ sinh khác nhau tùy thuộc vào bữa ăn cũng như hệ tiêu hóa của chúng, có thể chúng sẽ đi vào sau bữa ăn khoảng 30 tiếng, cũng có thể là sau 1 tiếng, nhưng cũng có những chú chó có thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng trước khi ngủ dậy.

Chính vì vậy, mỗi khi chó thức dậy hoặc sau khi ăn xong khoảng 1 tiếng, bạn thực hiện các hành động sau:

  • Dẫn chó đến nơi chó đi về sinh vào sáng sớm.
  • Kiên nhẫn đợi chó đi về sinh xong mới thả chó ra đi rong chơi.

Sau khi chó ăn xong, bạn để ý các cử chỉ xem chúng có muốn đi vệ sinh hay không, thường thì chúng có biểu hiện đi xung quang ngửi mùi, khịt mùi, hay chúng sẽ chạy vòng vòng đánh hơi quanh nhà, các biểu hiện ấy chứng tỏ chúng muốn đi vệ sinh, bạn hãy dắt chúng đến nơi bạn muốn chúng đi, thời gian đi của chúng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi con và tùy thuộc vào thức ăn chúng ăn nữa nhé.

Nếu bạn không có thời gian chờ đợi, sau khi cho chó Poodle ăn xong khoảng 30 – 45 phút bạn nên dắt chúng ra nơi đi về sinh kiên nhẫn chờ để tạo thói quen cho chúng dần dần, sau này bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian như vậy.

dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ
Ảnh minh họa

Thời gian thích hợp để dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Thông thường chó con sẽ đi vệ sinh nhiều lần hơn so với chó lớn, chính vì vậy, nếu bạn nuôi chó con, hãy đảm bảo rằng bạn dắt chúng đi nhiều lần nhé, vốn là loài động vật sạch sẽ chúng sẽ không bao giờ đi tiểu cũng như đi ngoài ra chỗ chúng nằm hay gần chỗ chúng nằm cả, chính vì vậy sau khi cho chúng ăn no, bạn cho chúng ghỉ ngơi độ chừng 5 phút, bạ dắt chúng đi dạo vận động cơ thể, sau đó dắt đi ị rồi dắt về chuồng xích lại, hành động này lặp đi lặp lại tầm 7 – 10 ngày là đã tạo được thói quen tốt cho chó. Khi đã tạo được thói quen cho chúng, bạn có thể không cần phải nhốt hay xích chúng lại nữa, mà có thể thả chúng ra cho chúng thoải mái vui đùa vận động.

Cách thứ hai bạn muốn cho Poodle đi về sinh đúng chỗ nữa là cách tạo mùi: bằng cách này đảm bảo Poodle của bạn sẽ không bao giờ đi vệ sinh sai chỗ được, chỉ cần bạn lấy mùi nước tiểu hay phân của chúng để ở nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh, để chúng tự đánh mùi và đi đúng nơi quy định.
Hãy đảm bảo là khi Poodle của bạn đi vệ sinh không đúng nơi quy định bạn phải vệ sinh sạch sẽ chỗ đó, không được để lại mùi để chúng đi tiếp, muốn vậy, khi chúng đi vệ sinh bậy bạn nên lau sạch hoặc thẩm giấy khô chỗ đấy, dùng nước lau sàn lau sạch sẽ không để lại mùi để chúng có thể ngửi ra, có thể bạn dùng soda tẩy mùi hôi hoặc khử mùi bằng chanh để đảm bảo.
Bạn nên tập cho Poodle có thói quen thưởng phạt khi chúng làm đúng hay sai:

dạy chó poodle vệ sinh đúng chỗ
Ảnh minh họa

Mỗi khi thấy chó đang hoặc chuẩn bị đi vệ sinh sai chỗ

Bạn phải la , nghiêm nghị và bế chúng ngay đến chỗ đi vệ sinh đúng. Poodle của bạn có thể sợ và không đi vệ sinh nữa, lúc này bạn cần kiên nhẫn bắt chúng ngồi ở chỗ vệ sinh đến khi chúng đi xong mới thả ra.
Bạn không nên đánh Poodle vì bản tính của chó là mau quên, bạn đánh cũng vô ích.

Lưu Ý: Tuyệt đối không được dùng tay hoặc gậy đánh chúng khi đi vệ sinh sai chỗ

Không nên gí mũi chó vào “tác phẩm” của chúng, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chó và cũng khiến chúng hiểu lầm là bạn khuyến khích chúng đi vệ sinh lại ở chỗ này.
Chỉ la kèm theo thái độ nghiêm khắc khi chó chuẩn bị hoặc đang đi vệ sinh sai chỗ. Sau khi chó đã đi vệ sinh xong, dù có bị la hoặc bị đánh thì chó vẫn không hiểu nó đang mắc lỗi gì và lần sau lại tái phạm.

Cũng nên khen thưởng khi Poodle của bạn đi vệ sinh đúng nơi quy định: Đừng quên khen thưởng chó bằng giọng nói nhẹ nhàng, phấn khích kèm theo chút đồ ăn khô nếu chú làm đúng ý bạn (chỉ vài hạt, không cho ăn quá nhiều). Xoa đầu, vuốt ve và có thái độ vui vẻ khi chú đã đi vệ sinh đúng chỗ.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp cho Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nuôi dạy chú Poodle của mình có một thói quen tốt trong quá trình phát triển của chúng.

Tham khảo thêm nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn tại Fanpage: https://www.facebook.com/poodlefamilysaigon/

Rate this post